วันอังคารที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การจัดอาหารสำรับสำหรับครอบครัว

การจัดอาหารสำรับสำหรับครอบครัว ควรจัดเป็นมื้อตามช่วงเวลาในการรับประทานอาหารตามปกติ 3 มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น การจัดอาหารแต่ละมื้อต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งควรพิจารณาต่อไปนี้
1.  จำนวนสมาชิกในครอบครัว ควรพิจารณาว่ามีกี่คน เป็นบุคคลวัยใดบ้าง เพื่อที่จะได้จัดหาอาหารให้เพียงพอต่อการบริโภคของสมาชิกในครอบครัว
2.  คุณค่าทางโภชนาการ ผู้ที่มีหน้าที่จัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว ควรจะมีความรู้ด้านโภชนาการพอสมควร เพื่อที่จะสามารถจัดอาหารหลัก 5 หมู่ได้อย่างครบถ้วน มีปริมาณเพียงพอ อาหารสะอาด ถูกหลักอนามัย น่ารับประทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการ
3.  งบประมาณหรือค่าใช้จ่าย ควรกำหนดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารให้แน่นอน หรือซื้ออาหารเท่าจำนวนงบประมาณที่มีอยู่ เช่น ซื้ออาหารที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นหรือมีตามฤดูกาล ซึ่งจะทำให้ได้อาหารราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการ
4.  ความสะดวกรวดเร็ว ควรประกอบอาหารแบบง่ายๆ เพื่อประหยัดเวลาและสงวนคุณค่าของอาหารไว้
5.  กำหนดรายการอาหารล่วงหน้า โดยจัดทำรายการอาหารเป็นรายสัปดาห์ และวางแผนการซื้ออาหารพร้อมกัน

การกำหนดรายการอาหารสำรับ เป็นการวางแผนเพื่อกำหนดรายการอาหารไว้ล่วงหน้า เพื่อสะดวกในการจัดเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารและประหยัดเวลา โดยอาจกำหนดเป็นมื้ออาหารรายวัน รายสัปดาห์  หรือรายเดือน ดังตัวอย่างต่อไปนี้

ตัวอย่างรายการอาหารสำรับสำหรับครอบครัวใน 1 สัปดาห์


วัน
มื้อเช้า
มื้อกลางวัน
มื้อเย็น
จันทร์
โจ๊กหมูใส่ไข่, นมสด, ผลไม้
ข้าวสวย, ไข่ดาว,
ผัดกระเพรา, กล้วยบวชชี,
แกงจืดฟัก, ผลไม้
ข้าวสวย, น้ำพริกกะปิผักสด,
แกงจืดวุ้นเส้น, ปลาทูทอด, สังขยาฟักทอง, ผลไม้
อังคาร
ซุปข้าวโพด, นมสด, ผลไม้
ข้าวสวย, ผัดผักรวม,
แกงพะแนงไก่,
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
ข้าวสวย, แกงส้มผักรวม, เนื้อทอด, ไข่เจียวหมูสับ,
วุ้นกะทิ, ผลไม้
พุธ
ข้าวต้ม, ยำกุ้งแห้ง,
ไข่เค็ม, น้ำส้มคั้น
ข้าวสวย, ผัดผักกุ้ง,
ต้มโคล้งปลากรอบ,
ทับทิมกรอบ, ผลไม้
ข้าวสวย, ไก่ทอด,
แกงป่าไก่, ยำถั่วพู,
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล, ผลไม้
พฤหัสบดี
น้ำเต้าหู้, ปาท่องโก๋,
กล้วย, นมสด
ข้าวสวย, ปลาทอด,
น้ำพริกหนุ่ม-ผักสด,
แกงจืดตำลึง, มันเชื่อม
ข้าวสวย, ต้มยำรวมมิตร,
ผัดถั่วงอก, พะแนงไก่,
ตะโก้, ผลไม้
ศุกร์
ข้าวต้มหมู, มะละกอ,
น้ำผลไม้
ข้าวสวย, ต้มข่าไก่,
ผัดคะน้าหมูกรอบ,
ลอดช่องน้ำกะทิ
ข้าวสวย, กุ้งชุบแป้งทอด,
แกงจืดมะระ, ผัดถั่วลันเตา, ผัดเผ็ดหน่อไม้, ผลไม้, ซ่าหริ่ม
เสาร์
ขนมปังเนยสด, ไข่ดาว,
ไส้กรอกทอด, นมสด
ข้าวเหนียว, ส้มตำ, ไก่ย่าง, ลาบหมู, ขนมสอดไส้, ผลไม้
ข้าวสวย, ยำปลาดุกฟู,
แกงเลียง, เต้าเจี้ยวหลน,
ผัดเผ็ดไก่, ผลไม้,
บัวลอยแก้ว
อาทิตย์
ข้าวสวย, แกงจืดเต้าหู้,
ไข่พะโล้, น้ำผลไม้
ข้าวสวย, ผัดสะตอกุ้งสด,
ยำวุ้นเส้น, ต้มยำรวมมิตร, ฟักทองแกงบวด, ผลไม้
ข้าวสวย, แกงเขียวหวานไก่,
ปลาทอด, ผัดผักรวมมิตร, ขนมชั้น, ผลไม้

4 ความคิดเห็น:

  1. นักเรียนเคยจัดสำหรับอาหารหรือรับประทานอาหารสำหรับข้างหรือไม่

    ตอบลบ
  2. อาหารในแต่ละมื้อ 1 วันควรมีลักษณะอย่างไร

    ตอบลบ
  3. วุ้นเป็นอาหารมื้อใดได้บ้าง

    ตอบลบ