วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การทำผัดเผ็ดปลากะพง

                การทำผัดเผ็ดปลากะพง ตามกระบวนการทำงานมีขั้นตอนดังนี้
                1.  การวิเคราะห์งาน เป็นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำผัดเผ็ดปลากะพง และศึกษาคุณสมบัติของผู้ปฏิบัติงาน เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนการทำผัดเผ็ดปลากะพง ซึ่งวิเคราะห์ได้ดังนี้
                      ลักษณะงาน ผัดเผ็ดปลากะพงเป็นอาหารสำรับในท้องถิ่นภาคกลาง จัดเป็นอาหารประเภทผัดที่ใส่เครื่องพริกแกง ผู้ปฏิบัติงานควรศึกษาเกี่ยวกับวิธีการทำผัดเผ็ดปลากะพง การจัดเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง ภาชนะ และเครื่องใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งจะใช้เวลาในการปฏิบัติงานประมาณ 30 นาที
                      คุณสมบัติของผู้ปฏิบัติงาน ควรเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านอาหาร โภชนาการอาหาร รักความสะอาด มีความประณีต มีทักษะการวางแผน ทักษะการจัดการ และทักษะการแก้ปัญหา
                2.  การวางแผนในการทำงาน เป็นการกำหนดกรอบการทำผัดเผ็ดปลากะพง โดยสร้างแผนที่ความคิดเพื่อให้เห็นภาพรวมของการทำงาน ดังนี้



                3.  การปฏิบัติงานตามลำดับขั้นตอน เป็นการทำผัดเผ็ดปลากะพงตามขั้นตอนต่อไปนี้
                      1)  ล้างวัตถุดิบต่างๆ ให้สะอาด นำเนื้อปลากะพงมาหั่นเป็นชิ้น มะเขือผ่าเป็นสี่ส่วน ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ กระชายซอยเป็นเส้นตามยาว และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
                      2)  ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อปลากะพงลงทอดจนมีสีเหลือง แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
                      3)  ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันที่เหลือในกระทะ ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือ ถั่วฝักยาว และเนื้อปลากะพงทอด ผัดให้เข้ากัน
                      4)  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติ ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และโหระพา คนให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน
                4.  การประเมินผลการทำงาน เป็นการตรวจสอบรสชาติ ผัดเผ็ดปลากะพง ถ้ามีรสชาติจืดเกินไป ควรเติมน้ำปลาหรือน้ำตาลปี๊บเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น