วันอังคารที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ตำรับคุกกี้

                คุกกี้มีอยู่นับเป็นร้อยๆ ตำรับ ผู้มีหน้าที่ผลิตจะต้องศึกษาตำรับจากแหล่งต่างๆ เลือกตำรับที่เหมาะสมนำมาทดลองทำเพื่อตรวจสอบคุณภาพของตำรับแล้วปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น จากนั้นจึงทำเป็นตำรับมาตรฐานในปริมาณที่เหมาะสมต่อไป

  
                คุกกี้มะตูม (Thai-fruit cookies)
                มะตูมเชื่อม (เลือกชิ้นแห้งๆ) หั่นชิ้นเล็กๆ ผสมในส่วนผสมคุกกี้ ช่วยเพิ่มกลิ่นเฉพาะตัวทีแปลกแต่ชวนกิน ตำรับนี้ใช้ไขมันค่อนข้างสูงจึงต้องแช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนหั่นแว่นแล้วอบ เป็นตัวอย่างของรีฟริเจราเตอร์คุกกี้
                เครื่องปรุง ปริมาณ 96 ชิ้น
                                เนย                                               3/4          ถ้วยตวง
                                น้ำตาลทราย                                 1/2          ถ้วยตวง
                                ไข่                                                 1/2          ถ้วยตวง
                                แป้งสาลีอเนกประสงค์                   2             ฟอง
                                ผงฟู                                              2  3/4      ถ้วยตวง
                                เบกกิงโซดา                                  1/4         ช้อนชา
                                เกลือ                                              1/4         ช้อนชา
                                อบเชยป่น (งดได้)                         1/8          ช้อนชา
                                มะตูมเชื่อมหั่นเล็กๆ                       1             ถ้วยตวง
                                เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ                  1             ถ้วยตวง
                   วิธีทำ
                                1)  ตีเนยกับน้ำตาลใส่ไข่
                                2)  เคล้าแป้ง (ร่อนรวมกับผงฟู เบกกิงโซดา เกลือ อบเชย) ลงในครีมพอเข้ากัน ใส่มะตูมกับเม็ดมะม่วง (คลุกมะตูมกับเม็ดมะม่วงให้เข้ากันก่อน หากมะตูมแฉะมากโรยแป้งนวลเล็กน้อย) เคล้าพอเข้ากัน
                                3)  ห่อด้วยกระดาษไขเป็นแท่งกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว นำแช่เย็นในตู้เย็นจนอยู่ตัวดี
                                4)  หั่นแว่นหนา 1/4 นิ้ว  วางบนถาดทาไขมันบางๆ ห่างกัน 1 นิ้ว
                                5)  อบที่ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 8-10 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น