วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การประกอบอาหารสำรับหวาน

            การประกอบอาหารสำรับหวาน
การประกอบอาหารสำรับหวานเป็นการประกอบขนมไทยชนิดต่างๆ ซึ่งจัดเป็นอาหารหวาน ที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานต่อจากอาหารคาว
ตัวอย่างการประกอบขนมไทยตามกระบวนการทำงาน
การทำแกงบวดฟักทอง ตามกระบวนการทำงานมีขั้นตอนดังนี้
1.  การวิเคราะห์งาน เป็นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำแกงบวดฟักทอง และศึกษาคุณสมบัติของผู้ปฏิบัติงาน เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนทำแกงบวดฟักทอง ซึ่งวิเคราะห์ได้ดังนี้
                      ลักษณะงาน แกงบวดฟักทองเป็นขนมไทยที่ทำด้วยวิธีการต้มกับกะทิ มีรสชาติหวานมัน ผู้ปฏิบัติงานศึกษาเกี่ยวกับวิธีการทำแกงบวดฟักทอง การจัดเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง ภาชนะ และเครื่องใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งจะใช้เวลาในการปฏิบัติงานประมาณ 20 นาที
                      คุณสมบัติของผู้ปฏิบัติงาน  ควรเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านขนมไทย รักความสะอาด มีความประณีต มีทักษะการวางแผน ทักษะการจัดการ และทักษะการแก้ปัญหา
2.  การวางแผนในการทำงาน เป็นการกำหนดกรอบการทำแกงบวดฟักทอง โดยสร้างแผนที่ความคิดเพื่อให้เห็นภาพรวมของการทำงานดังนี้



3.  การปฏิบัติงานตามลำดับขั้นตอน เป็นการทำแกงบวดฟักทองตามขั้นตอนต่อไปนี้
                      1)  ล้างฟักทองให้สะอาด ปอกเปลือกเล็กน้อย ไม่ต้องปอกจนเกลี้ยง คว้านเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเท่าๆ กัน หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
                      2)  คั้นมะพร้าวผสมกับน้ำเพื่อทำน้ำกะทิ
                      3)  ใส่กะทิในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ฟักทอง น้ำตาลปี๊บและเกลือ คนอย่าให้กะทิแตกมัน พอเดือดยกลง และตักใส่ถ้วย
            4.   การประเมินผลการทำงาน เป็นการตรวจสอบรสชาติแกงบวดฟักทอง ถ้ามีรสชาติจืด ควรเติมน้ำตาลปี๊บหรือเกลือเพิ่ม นอกจากนี้ถ้าพบว่ากะทิแตกมัน ควรแก้ไขโดยคนน้ำกะทิตลอดเวลา จนกระทั่งเดือด เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาในการปฏิบัติครั้งต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น