วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การทำทับทิมกรอบ

การทำทับทิมกรอบ ตามกระบวนการทำงานมีขั้นตอนดังนี้
1.  การวิเคราะห์งาน เป็นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำทับทิมกรอบ และศึกษาคุณสมบัติของผู้ปฏิบัติงาน เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนทำทับทิมกรอบ ซึ่งวิเคราะห์ได้ดังนี้
                      ลักษณะงาน ทับทิมกรอบเป็นขนมไทยที่ทำด้วยวิธีการต้ม เวลารับประทานต้องใส่น้ำเชื่อมและกะทิซึ่งมีรสชาติหวานมัน ผู้ปฏิบัติงานควรศึกษาเกี่ยวกับวิธีการทำทับทิมกรอบ การจัดเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง ภาชนะ และเครื่องใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งจะใช้เวลาในการปฏิบัติงานประมาณ 30 นาที
                      คุณสมบัติของผู้ปฏิบัติงาน ควรเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านขนมไทย รักความสะอาด มีความประณีต มีทักษะการวางแผน ทักษะการจัดการ และทักษะการแก้ปัญหา
2.  การวางแผนในการทำงาน เป็นการกำหนดกรอบการทำทับทิมกรอบ โดยสร้างแผนที่ความคิดเพื่อให้เห็นภาพรวมของการทำงาน ดังนี้


3.  การปฏิบัติงานตามลำดับขั้นตอน เป็นการทำทับทิมกรอบตามขั้นตอนต่อไปนี้
                      1)  นำแห้วต้มมาหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
                      2)  ผสมน้ำกับสีผสมอาหารสีแดง แล้วนำแห้วที่หั่นแล้วแช่จนติดสี
                      3)  เทแป้งมันใส่ถาด เกลี่ยให้ทั่ว ตักแห้วที่แช่จนติดสีขึ้นคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว แล้วนำใส่กระชอนเพื่อร่อนให้แป้งร่วง
                      4)  ใส่น้ำในหม้อ ต้มให้เดือด นำแห้วลงลวกพอสุก เมื่อลอยตักขึ้นแช่ในภาชนะที่ใส่น้ำเย็น
                      5)  คั้นมะพร้าวผสมกับน้ำเพื่อทำกะทิ จากนั้นทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำกับน้ำตาลทรายใส่หม้อ คนให้น้ำตาลละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด
                      6)  เวลารับประทานตักแห้วใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม ราดด้วยกะทิ และใส่น้ำแข็ง
4.  การประเมินผลการทำงาน เป็นการตรวจสอบรสชาติทับทิมกรอบ ถ้าต้องการให้มีรสหวานและมัน ควรใส่น้ำเชื่อมและราดกะทิเพิ่มเติม นอกจากนี้ถ้าพบว่าทับทิมกรอบที่เป็นแป้งเหนียวเกาะติดกัน ควรแก้ไขโดยนำไปแช่ในน้ำเย็น เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาในการปฏิบัติครั้งต่อไป

1 ความคิดเห็น: