การจัดอาหารสำรับสำหรับครอบครัว
ควรจัดเป็นมื้อตามช่วงเวลาในการรับประทานอาหารตามปกติ 3
มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น
การจัดอาหารแต่ละมื้อต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน
และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งควรพิจารณาต่อไปนี้
1. จำนวนสมาชิกในครอบครัว ควรพิจารณาว่ามีกี่คน
เป็นบุคคลวัยใดบ้าง
เพื่อที่จะได้จัดหาอาหารให้เพียงพอต่อการบริโภคของสมาชิกในครอบครัว
2. คุณค่าทางโภชนาการ
ผู้ที่มีหน้าที่จัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว ควรจะมีความรู้ด้านโภชนาการพอสมควร
เพื่อที่จะสามารถจัดอาหารหลัก 5 หมู่ได้อย่างครบถ้วน มีปริมาณเพียงพอ อาหารสะอาด
ถูกหลักอนามัย น่ารับประทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการ
3. งบประมาณหรือค่าใช้จ่าย
ควรกำหนดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารให้แน่นอน หรือซื้ออาหารเท่าจำนวนงบประมาณที่มีอยู่
เช่น ซื้ออาหารที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นหรือมีตามฤดูกาล
ซึ่งจะทำให้ได้อาหารราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการ
4. ความสะดวกรวดเร็ว ควรประกอบอาหารแบบง่ายๆ
เพื่อประหยัดเวลาและสงวนคุณค่าของอาหารไว้
5. กำหนดรายการอาหารล่วงหน้า
โดยจัดทำรายการอาหารเป็นรายสัปดาห์ และวางแผนการซื้ออาหารพร้อมกัน
การกำหนดรายการอาหารสำรับ
เป็นการวางแผนเพื่อกำหนดรายการอาหารไว้ล่วงหน้า
เพื่อสะดวกในการจัดเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารและประหยัดเวลา
โดยอาจกำหนดเป็นมื้ออาหารรายวัน รายสัปดาห์
หรือรายเดือน ดังตัวอย่างต่อไปนี้
ตัวอย่างรายการอาหารสำรับสำหรับครอบครัวใน
1 สัปดาห์
วัน
|
มื้อเช้า
|
มื้อกลางวัน
|
มื้อเย็น
|
จันทร์
|
โจ๊กหมูใส่ไข่, นมสด, ผลไม้
|
ข้าวสวย, ไข่ดาว,
ผัดกระเพรา, กล้วยบวชชี,
แกงจืดฟัก, ผลไม้
|
ข้าวสวย, น้ำพริกกะปิผักสด,
แกงจืดวุ้นเส้น, ปลาทูทอด, สังขยาฟักทอง,
ผลไม้
|
อังคาร
|
ซุปข้าวโพด, นมสด, ผลไม้
|
ข้าวสวย, ผัดผักรวม,
แกงพะแนงไก่,
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
|
ข้าวสวย, แกงส้มผักรวม, เนื้อทอด,
ไข่เจียวหมูสับ,
วุ้นกะทิ, ผลไม้
|
พุธ
|
ข้าวต้ม, ยำกุ้งแห้ง,
ไข่เค็ม, น้ำส้มคั้น
|
ข้าวสวย, ผัดผักกุ้ง,
ต้มโคล้งปลากรอบ,
ทับทิมกรอบ, ผลไม้
|
ข้าวสวย, ไก่ทอด,
แกงป่าไก่, ยำถั่วพู,
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล, ผลไม้
|
พฤหัสบดี
|
น้ำเต้าหู้, ปาท่องโก๋,
กล้วย, นมสด
|
ข้าวสวย, ปลาทอด,
น้ำพริกหนุ่ม-ผักสด,
แกงจืดตำลึง, มันเชื่อม
|
ข้าวสวย, ต้มยำรวมมิตร,
ผัดถั่วงอก, พะแนงไก่,
ตะโก้, ผลไม้
|
ศุกร์
|
ข้าวต้มหมู, มะละกอ,
น้ำผลไม้
|
ข้าวสวย, ต้มข่าไก่,
ผัดคะน้าหมูกรอบ,
ลอดช่องน้ำกะทิ
|
ข้าวสวย, กุ้งชุบแป้งทอด,
แกงจืดมะระ, ผัดถั่วลันเตา, ผัดเผ็ดหน่อไม้,
ผลไม้, ซ่าหริ่ม
|
เสาร์
|
ขนมปังเนยสด, ไข่ดาว,
ไส้กรอกทอด, นมสด
|
ข้าวเหนียว, ส้มตำ, ไก่ย่าง, ลาบหมู,
ขนมสอดไส้, ผลไม้
|
ข้าวสวย, ยำปลาดุกฟู,
แกงเลียง, เต้าเจี้ยวหลน,
ผัดเผ็ดไก่, ผลไม้,
บัวลอยแก้ว
|
อาทิตย์
|
ข้าวสวย, แกงจืดเต้าหู้,
ไข่พะโล้, น้ำผลไม้
|
ข้าวสวย, ผัดสะตอกุ้งสด,
ยำวุ้นเส้น, ต้มยำรวมมิตร, ฟักทองแกงบวด,
ผลไม้
|
ข้าวสวย, แกงเขียวหวานไก่,
ปลาทอด, ผัดผักรวมมิตร, ขนมชั้น, ผลไม้
|
กะเพรานะคะ
ตอบลบนักเรียนเคยจัดสำหรับอาหารหรือรับประทานอาหารสำหรับข้างหรือไม่
ตอบลบอาหารในแต่ละมื้อ 1 วันควรมีลักษณะอย่างไร
ตอบลบวุ้นเป็นอาหารมื้อใดได้บ้าง
ตอบลบ