ความสำคัญและประโยชน์ของอาหารอบ
อาหารอบ หมายถึง
อาหารที่ทำให้สุกด้วยวิธีอบหรือใช้ความร้อนแห้ง มีทั้งอาหารคาวและหวาน
การอบ
ต้องใช้อุปกรณ์คือ เตาอบ ซึ่งมักจะใช้ไฟฟ้าหรือแก๊สเป็นส่วนใหญ่
เตาอบเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพงกว่าเตาหุงต้มธรรมดา
ซึ่งเดิมใช้เตาถ่านและฟืนเป็นเชื้อเพลิง แต่ปัจจุบันหันมานิยมใช้แก๊ส และใช้ไฟฟ้า
การอบ
เป็นวิธีการที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารของชาวตะวันตกมาก่อน
คนไทยในปัจจุบันนิยมใช้วิธีนี้มากขึ้น เมื่อกล่าวถึงอาหารอบจึงกล่าวถึงอาหารต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่
อาหารเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตซึ่งจะขาดเสียมิได้
เพราะอาหารช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรงและช่วยพัฒนาร่างกายในด้านต่างๆ
อาหารอบจากแป้งสาลี มีหลายประเภท หลายรูปแบบ เช่น
เค้ก คุกกี้ พาย ขนมปัง ปัจจุบันอาหารอบจากแป้งสาลีกำลังเป็นที่นิยมของคนทั่วไป
ประเทศที่กำลังพัฒนาไปสู่ประเทศอุตสาหกรรมใหม่ เช่น
เมืองไทยยุคปัจจุบันซึ่งมีการแข่งขันรีบเร่งกันในทุกด้าน
อาหารอบจึงมีประโยชน์และคุณค่าสูง นอกจากแป้งสาลี จะมีสารอาหาร โปรตีน
คาร์โบไฮเดรท และไขมัน แล้วยังได้สารอาหาร
จากส่วนผสมที่ผสมลงไปอีก เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไข่ นม เนย
จึงนับว่าอาหารอบจากแป้งสาลีมีสารอาหารครบ 5 หมู่ สมบูรณ์ต่อร่างกายทางด้านจิตใจ
อาหารอบรับประทานแล้วอิ่มทำให้จิตใจมีความสุข
สารอาหาร หมายถึง
สารเคมีที่มีในอาหารให้ประโยชน์ต่อร่างกายต่างกันตามชนิดของสารอาหารนั้นๆ
อาหารหลัก 5 หมู่ของไทย
1. อาหารหมู่ที่ 1 มีเนื้อ นม ไข่ ถั่วต่างๆ
และผลิตผลจากถั่ว อาหารหมู่นี้จะให้สาราอาหารโปรตีนเป็นส่วนใหญ่
ประโยชน์ของโปรตีนต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสร้างเซลและเนื้อเยื่อต่างๆ
รวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่างๆ ช่วยต้านทานโรคให้พลังงานและ
ช่วยในการย่อย การหายใจ การดูดซึม การทำงานของอวัยวะต่างๆ
2. อาหารหมู่ที่ 2 ได้แก่ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก
มัน สารอาหารที่ได้รับส่วนมากจะเป็นคาร์โบไฮเดรท ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรทต่อร่างกาย
ให้พลังงานและความอบอุ่น ช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกาย
ช่วยให้ปฏิกิริยาการใช้ไขมันเป็นไปตามปกติ
3. อาหารหมู่ที่ 3 ได้แก่ ผักใบเขียว ผักสีเหลือง
และพืชผักต่างๆ สารอาหารที่ได้จากหมู่นี้ได้แก่ เกลือแร่ วิตามิน
4. อาหารหมู่ที่ 4 ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ สารอาหารหมู่นี้จะคล้ายกับพวกผัก
คือให้เกลือแร่และวิตามินต่างๆ ประโยชน์ของเกลือแร่และวิตามินต่อร่างกาย
ช่วยต้านทานโรคช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานตามปกติ
5. อาหารหลักหมู่ที่ 5 อาหารหมู่นี้ได้แก่ ไขมัน
และน้ำมันจากพืชและจากสัตว์ ประโยชน์ของไขมันต่อร่างกาย ให้พลังงานมากกว่าสารอาหารอื่นๆ
เป็นตัวนำวิตามินที่ละลายในไขมัน
และช่วยในการดูดซึมวิตามินนั้นๆ ในระบบทางเดินอาหาร
ป้องกันการกระทบกระเทือนของอวัยวะภายในได้ ให้กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น