คุกกี้มีอยู่นับเป็นร้อยๆ ตำรับ
ผู้มีหน้าที่ผลิตจะต้องศึกษาตำรับจากแหล่งต่างๆ เลือกตำรับที่เหมาะสมนำมาทดลองทำเพื่อตรวจสอบคุณภาพของตำรับแล้วปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น
จากนั้นจึงทำเป็นตำรับมาตรฐานในปริมาณที่เหมาะสมต่อไป
คุกกี้มะตูม (Thai-fruit
cookies)
มะตูมเชื่อม (เลือกชิ้นแห้งๆ) หั่นชิ้นเล็กๆ ผสมในส่วนผสมคุกกี้
ช่วยเพิ่มกลิ่นเฉพาะตัวทีแปลกแต่ชวนกิน
ตำรับนี้ใช้ไขมันค่อนข้างสูงจึงต้องแช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนหั่นแว่นแล้วอบ
เป็นตัวอย่างของรีฟริเจราเตอร์คุกกี้
เครื่องปรุง ปริมาณ 96
ชิ้น
เนย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ฟอง
ผงฟู 2 3/4 ถ้วยตวง
เบกกิงโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
อบเชยป่น
(งดได้) 1/8 ช้อนชา
มะตูมเชื่อมหั่นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1) ตีเนยกับน้ำตาลใส่ไข่
2) เคล้าแป้ง (ร่อนรวมกับผงฟู เบกกิงโซดา เกลือ
อบเชย) ลงในครีมพอเข้ากัน ใส่มะตูมกับเม็ดมะม่วง (คลุกมะตูมกับเม็ดมะม่วงให้เข้ากันก่อน
หากมะตูมแฉะมากโรยแป้งนวลเล็กน้อย) เคล้าพอเข้ากัน
3)
ห่อด้วยกระดาษไขเป็นแท่งกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว
นำแช่เย็นในตู้เย็นจนอยู่ตัวดี
4) หั่นแว่นหนา 1/4 นิ้ว วางบนถาดทาไขมันบางๆ ห่างกัน 1 นิ้ว
5) อบที่ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 8-10 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น