วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557

มายองเนส


สูตรที่ 1
ส่วนผสม
        ไข่แดง 2 ฟอง
        เกลือ 2 ช้อนชา
        พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
        มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
        น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
        น้ำส้มสายชูหรือมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
        น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
        1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวคนให้ส่วนผสมละลาย
        2. ตีไข่ให้ขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่มัสตาร์ด หยดน้ำมันพืชลงทีละน้อย (ประมาณ 2-3 หยด) ลงในส่วนผสม โดยตีส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำปรุงรสในข้อ 1 สลับกับน้ำมัน ตีตลอดเวลาจนส่วนผสมหมดและเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

สูตรที่ 2
ส่วนผสม

        ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
        น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
        นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
        เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
        น้ำส้มสายชูหรือมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
        พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
        มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
        น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
        1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ยกเว้นน้ำมันพืชไม่ต้องใส่
        2. เปิดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ให้ส่วนผสมเข้ากันดีประมาณ 3-4 นาที ค่อยๆ เติมน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้จนหมด (ขณะเติมน้ำมันเครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังเปิดตลอดเวลา) ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที
        3. เทส่วนผสมที่เข้ากันใส่ลงในภาชนะเก็บใส่ตู้เย็น

สูตรที่ 3
ส่วนผสม

        ไข่แดงต้มสุก 3 ฟอง
        ไข่แดงดิบ 1 ฟอง
        มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
        น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
        หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
        เกลือ 1 ช้อนชา
        พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
        น้ำส้มสายชู 4 ช้อนชา
        น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช 1 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
        1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ มัสตาร์ด พริกไทย น้ำส้มสายชูคนให้ส่วนผสมเข้ากัน (น้ำปรุงรส)
        2. ยีไข่แดงต้มสุกให้ละเอียด ใส่ไข่แดงดิบคนผสมให้เข้ากันหยดน้ำมันสลัด ลงทีละน้อยคนส่วนผสมให้ค่อยๆ ขึ้นฟู ใส่น้ำปรุงรสสลับกับน้ำมันจนหมด


เทคนิคการดูแลมายองเนส
        1. มายองเนสที่ตีเสร็จเรียบร้อยแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้มายองเนสข้นก่อนนำมาใช้ในการทำแซนด์วิช
        2. การเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และเก็บใส่ตู้เย็นสามารถยืดอายุการเก็บมายองเนสได้นานขึ้น