วันจันทร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2558

ไข่พะโล้อย่างง่ายๆ

ไข่พะโล้อย่างง่ายๆ



วัตถุดิบและส่วนผสมไข่พะโล้หมูสามชั้น
            1.  ไข่ไก่ต้มสุก                6 ฟอง
            2.  หมูสามชั้น                  200 กรัม
            3.  ต้นหอม                     1 ต้น
            4.  ผักชี                         1 ต้น
            5.  ผงพะโล้สำเร็จรูป          1 ซอง
            6.  ซีอิ๊วดำ                      ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไข่พะโล้หมูสามชั้น
            1.  จัดการล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสร็จแล้วก็ฉีกซองผงพะโล้สำเร็จรูป ใส่หมดทั้งซองเลยค่ะ เพราะ 1 ซองสามารถทำได้ 1 ครั้ง สำหรับไข่ประมาณ 6 ฟองค่ะ  จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
            2.  ต้นหอมผักชีล้างให้สะอาดซอยหยาบ ๆ เอาไว้โรยหน้าคะ
            3.  จากนั้นระหว่างรอ เราก็ไปต้มไข่กันค่ะ
            4.  พอไข่สุกก็ ตักไข่ลงไปแช่น้ำสักพักให้ไข่เย็นแล้วปลอกไข่ไว้รอค่ะ

*** เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ นะคะ เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาเวลาต้มไข่ เสร็จแล้วเวลาเราปอกไข่ ไข่มันจะปอกยากๆ เปลือกไข่ติดเอาเนื้อไข่ออกไปด้วยไหมค่ะ วันนี้มีเคล็ดลับเวลาเราต้มไข่ ก็ให้ใส่เกลือลงไปสักครึ่งช้อนชานะคะ พอต้มจนไข่สุกแล้ว ก็ตักไข่มาแช่ไว้ในน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิห้องธรรมดาค่ะ ให้ไข่เย็นตัว แล้วเวลาเราปอกไข่ เปลือกไข่จะไม่ติด ปอกไข่ได้ง่ายมากๆ เปลือกไข่เขาจะร่วนๆ หลุดออกมาง่ายมากเลยคะ  ลองทำกันดูนะคะ ***

            5.  ขั้นตอนต่อไปต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดก็นำหมูสามชั้นที่เราหมักไว้แล้วใส่ลงไป ตามด้วยไข่ต้มค่ะ เพื่อนๆ จะใส่เต้าหู้ลงไปด้วยก็ได้นะคะ ปกติไข่พะโล้ก็ต้องมีเต้าหู้ด้วย ใส่ซีอิ๊วดำลงไปอีกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอดีว่าอยากให้ไข่พะโล้มีสีเข้มขึ้นมาอีกค่ะ หรือใครจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบ แค่ผงพะโล้สำเร็จรูปสีก็เข้มโอเคใช้ได้แล้วค่ะ เมนูนี้ไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเลยนะคะ แค่ผงพะโล้สำเร็จรูปซองเดียวก็เอาอยู่แล้วค่ะ รสชาติอร่อยชัวร์ค่ะ
            6.  จากนั้นก็ต้มต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ให้หมูสามชั้นสุกและเปื่อยดีใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ พร้อมเสริ์ฟ  แต่เราใช้เวลาต้มทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ อยากให้ไข่มันมีสีเข้ม และน้ำมันซุปซึมเข้าไปในตัวไข่ ไข่พะโล้ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อยนะคะ แต่ถ้าใครหิวมากต้ม 30 นาทีก็พร้อมทานได้แล้วคะ


xxx